Tìm hiểu tính năng của Titanium, tại sao là Titanium

Ngày: 26-05-2015

Titanium được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, trong y tế và trong cả các món EDC đáng yêu. Ta hãy tìm hiểu các đặc tính cơ bản của Titanium để biết được tại sao nó là chất liệu tuyệt vời để làm EDC nhé

Tìm hiểu tính năng của Titanium, tại sao là Titanium

Titanium là gì
Titanium là kim loại gần như duy nhất trên thế giới hoàn toàn không độc hại với cơ thể con người. Nó là vật liệu hàng không vũ trụ hàng đầu mà có thể đáp ứng được những điều kiện khắc nghiệt nhất bên ngoài không gian, đồng thời cũng được các cơ quan y tế cấp phép để trở thành các thiết bị cấy ghép cơ thể của con người mà không lo sợ bị đào thải, dị ứng.

Tại sao là titanium?
Nhẹ:
Titanium có trọng lượng 4.51g/cm3, nó nặng hơn nhôm một chút, nhưng nhẹ hơn thép, đồng, niken. Tuy nhẹ, Titanium lạ là vật liệu bền nhất. Nói cách khác, trọng lượng của nó gần như nhôm và ở cùng một khối lượng, nó khỏe hơn nhôm và thậm chí cả thép

Chống acid, không bị gỉ và ăn mòn:
Titanium không bị gỉ kể cả khi nằm dưới lòng biển sâu, nó ổn định trong tất cả các môi trường, hóa chất ăn mòn truyền thông như acid hydrochloric, axit nitric và thậm chí hỗn hợp lý acid. Lý do là titan tạo ra một lớp oxit rất cứng nơi bề mặt bảo vệ nó khỏi ăn mòn

Bền trong môi trường và thân thiện với con người
Titan không độc hai và hoàn toàn vô hại với cơ thể con người, nó được áp dụng rộng rãi trong y tế để làm các bộ phận thay thế, cấy gép. Bên cạnh đó, Titanium có tính chất phi từ tính, nó không bị nhiễm từ.

Chịu nhiệt, cả nóng và lạnh:
Nhiệt độ nóng cháy của Titanium rất cao, nó có thể chịu đựng thời gian dài trong môi trường nhiệt độ 600 độ C. Ở nhiệt độ thấp,Titanium vẫn rất bền không hề bị giòn, nứt vỡ. Titanium là vật liệu hoàn hảo để chứa các chất ở nhiệt độ cực thấp.

Khỏe hơn sắt:
Titanium thực sự siêu bền, nó chịu uốn, chịu kéo khỏe hơn sắt, có nghĩa là sản phẩm Titanium không dễ bị biến dạng sau khi định hình. Với đặc tính này Titanium là một vật liệu tuyệt vời giữ form cho một sản phẩm.

Ít dẫn nhiệt:
Titanium là chất truyền nhiệt kém, nó cho cảm giác rất dễ chịu khi chạm vào. Ví như khi bạn chạm vào một cán dao có bọc Titanium trong thời tiết lạnh, bạn sẽ không có cảm giác lạnh cóng.

Một số thông tin thú vị về Titanium:
- Một chiếc Boeing 787 sử dụng 91 tấn Titanium, còn Airbus A380 dùng 77 tấn.
- Titan được lấy từ tên thần Titan, các con của Gaia và Uranus
- Titan rất dễ gia công ở môi trường không có ôxy, vì thế không dễ gì gia công nó.

http://www.missionknives.com/index.php/why-titanium
http://www.ibiscycles.com/support/technical_articles/metallurgy_for_cyclists/the_titanium_advantage/
http://en.wikipedia.org/wiki/Titanium